trang chủ Tin tức Doanh số bán hàng của Toyota bất ngờ giảm mạnh so với năm ngoái

Doanh số bán hàng của Toyota bất ngờ giảm mạnh so với năm ngoái

Doanh số bán hàng của các mẫu xe Toyota tại Nhật Bản trong tháng đầu năm đã giảm 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 112.425 xe do số lượng ôtô mà hãng ủy quyền cho Daihatsu chế tạo đã giảm dần.

 

Ngày 28/2, tập đoàn Toyota Motor của Nhật Bản cho biết trong tháng Một vừa qua, doanh số trong nước của hãng đã giảm lần đầu tiên trong 13 tháng khi vụ bê bối gian lận dữ liệu của công ty con Daihatsu Motor dẫn đến tạm dừng chế tạo một số dòng xe.

Theo Toyota, doanh số bán ôtô của tập đoàn tại Nhật Bản trong tháng Một đã giảm 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 112.425 xe do số lượng ôtô mà hãng ủy quyền cho Daihatsu chế tạo đã giảm dần.

Trong khi đó, doanh số tại nước ngoài tăng 15,9% lên 672.102 xe nhờ nhu cầu tại Bắc Mỹ tăng mạnh, đẩy doanh số bán hàng trên toàn thế giới tăng 10,5% lên 784.527 xe. Cả hai con số này đều là mức cao kỷ lục đối với tháng Một.

Toyota cho biết hãng đã chế tạo được tổng cộng 740.332 xe trên toàn thế giới, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

Sản lượng ôtô của Toyota sản xuất tại nước ngoài tăng 9,5% lên 522.851 xe, cũng là mức cao kỷ lục trong tháng Một, do nhu cầu tại Mỹ và Canada tăng mạnh cùng với tình trạng thiếu chip được cải thiện. Sản lượng ôtô của Toyota chế tạo trong nước tăng 2,8% lên 217.481 xe.

Công ty Daihatsu đã ngừng tất cả hoạt động chế tạo tại Nhật Bản từ ngày 26/12/2023 sau khi thừa nhận đã gian lận dữ liệu thử nghiệm an toàn đối với đa số các mẫu xe của công ty.

Trong tháng Một, Daihatsu không chế tạo xe.

Toyota cũng cho biết từ ngày 4/3 tới sẽ khởi động lại hai dây chuyền sản xuất tại hai nhà máy của hãng ở Nhật Bản đã tạm dừng do một vụ bê bối gian lận dữ liệu khác tại công ty con Toyota Industries.

Trong những năm gần đây, tập đoàn chế tạo ôtô lớn nhất thế giới gặp phải một số vấn đề về chất lượng xe.

Tháng trước, Chủ tịch Toyota Akio Toyoda phải xin lỗi khách hàng và cam kết nâng cao hiệu quả quản trị tại tập đoàn./.

(Nguồn: vietnamplus.vn)